Bỏ túi cách vệ sinh lõi lọc nước Karofi HIỆU QUẢ NHẤT

Để đảm bảo máy lọc nước hoạt động đúng chức năng của mình thì trước tiên cần được vệ sinh sạch sẽ. Và 4 cách vệ sinh lõi lọc nước Karofi dưới đây sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của máy lọc nước, đảm bảo nguồn nước an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

1. Cách vệ sinh lõi lọc thô Karofi đơn giản

Hầu hết các máy lọc nước Karofi có 3 lõi lọc thô có vai trò loại bỏ những cặn bẩn, tạp chất kích thước lớn nên rất dễ bị bám bẩn và cần vệ sinh thường xuyên giúp nâng cao tuổi thọ của máy lọc nước. Cách vệ sinh lõi lọc thô khá đơn giản, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh lõi lọc số 1,3 và lõi số 2.

1.1. Vệ sinh lõi lọc nước số 1 và số 3

Lõi lọc nước số 1 và số 3 Karofi có cấu tạo tương tự nhau, bởi thành phần là sợi Propylene được ép chặt với nhau. Do đó cách vệ sinh 2 lõi này tương tự nhau, qua 4 bước sau:

Bước 1: Khóa van cấp nước đầu vào, ngắt nguồn điện.

Bước 2: Dùng tay mở vặn cốc lọc số 1, 3 thuận theo chiều kim đồng hồ từ phải qua trái. Sau đó đổ nước trong cốc lọc ra và bỏ lõi ra khỏi cốc. Dùng bàn chải cọ rửa bên trong cốc lọc và nắp cốc lọc.

Rút lõi lọc ra khỏi cốc và vệ sinh phần cốc lọc
Rút lõi lọc ra khỏi cốc và vệ sinh phần cốc lọc

Bước 3: Với lõi lọc, dùng vòi xịt nước để xịt hết cặn bẩn bám bên ngoài lõi lọc. Sau đó dùng tay bịt 1 đầu lõi lọc và thổi vào đầu kia, nước sẽ đẩy ra ngoài qua màng lọc. Tiếp tục xịt nước bên ngoài lõi lọc và thổi vài lần nữa cho đến khi thấy trắng sạch trở lại.

Bước 4: Để cho khô ráo rồi cho lõi lọc vào cốc và lắp lại vị trí ban đầu. 

Như vậy bạn đã hoàn tất việc vệ sinh lõi lọc Karofi số 1 và số 3 khá đơn giản. Tuy nhiên những lõi này có thời gian sử dụng tối đa 12 tháng, nên cần phải thay lõi định kỳ để máy hoạt động tốt nhất. Nếu khi mở lõi lọc ra thấy quá bẩn bạn nên thay lõi đảm bảo hiệu suất hoạt động của lõi.

1.2. Cách vệ sinh lõi lọc nước số 2 và các lõi có thành phần than hoạt tính

Trong hệ thống lọc nước của Karofi có một số lõi có thành phần than hoạt tính như lõi số 2 Karofi, lõi T33-GAC, lõi Nano Silver nên việc vệ sinh sẽ khác với các lõi khác.

Bước 1: Khóa nguồn nước cấp, ngắt nguồn điện.

Bước 2: Tháo cốc lọc số 2 tương tự như lõi lọc số 1. Còn đối với các lõi chức năng thì xác định lõi cần vệ sinh, tháo cút đấu nối, đường dây nước ra khỏi lõi.

Tháo lõi lọc ra khỏi cốc và vệ sinh bên trong cốc lọc
Tháo lõi lọc ra khỏi cốc và vệ sinh bên trong cốc lọc

Bước 3: Tháo lõi ra khỏi cốc và rửa cốc lọc bằng bàn chải cho sạch cặn bẩn. Rửa qua lõi bằng nước sạch, sau đó ngâm vào dung dịch muối loãng trong khoảng 1-3 tiếng.

Bước 4: Rửa lại lõi với nước sau đó lắp lại vào cốc lọc và đặt vào vị trí ban đầu.

2. Cách vệ sinh màng lọc RO Karofi hiệu quả 

Màng RO có đặc điểm cấu tạo khá phức tạp nên việc vệ sinh cần thực hiện cẩn thận để tránh làm hỏng màng, ảnh hưởng đến quá trình lọc nước.

Đối với một số dòng máy lọc nước Karofi có chức năng tự động sục rửa màng RO nên bạn không cần phải thao tác vệ sinh màng lọc RO. Tuy nhiên có những dòng máy thông thường không có chức năng này cần phải tháo màng RO để vệ sinh với các bước như sau:

Bước 1: Trước khi thực hiện vệ sinh bạn cần khóa van cấp nước, ngắt nguồn điện.

Bước 2: Tháo cốc lọc RO ra khỏi máy. Sau đó tháo dây dẫn nước đầu vào màng RO, mở nắp cốc màng. Lưu ý khi mở tránh làm mất gioăng cao su ở cốc màng.

Dùng khăn lau sạch cặn bẩn ở nắp cốc
Dùng khăn lau sạch cặn bẩn ở nắp cốc

Bước 3: Pha giấm vào nước theo tỉ lệ 1:1, đổ vào trong cốc màng RO, lắc đều cho ngấm và ngâm khoảng 40 – 60 phút. Tác dụng của giấm giúp làm bật các chất bẩn ra khỏi màng RO một cách dễ dàng.

Đổ dung dịch giấm vào trong cốc màng RO
Đổ dung dịch giấm vào trong cốc màng RO

Bước 4: Tháo màng RO ra khỏi cốc màng bằng cách dùng tay hoặc kìm rút màng RO ra khỏi cốc. Rửa sạch sẽ cốc màng và nắp cốc. Rửa bên ngoài màng RO, sau đó vừa xoay vừa đập nhẹ màng RO vào thành chậu để cặn bẩn bật ra ngoài và vẩy màng. Làm liên tục cho đến khi thấy hết cặn bẩn.

Gõ nhẹ quanh mép lõi tránh đập vào cán và gioăng
Gõ nhẹ quanh mép lõi tránh đập vào cán và gioăng

Bước 5: Lắp lại màng RO vào cốc lọc, kết nối lại đường nước và lắp vào máy.

Lưu ý khi vệ sinh màng RO:

 • Chỉ vệ sinh khi màng lọc RO mới sử dụng dưới 1 năm, còn đối với màng đã sử dụng lâu cần thay màng mới để đảm bảo chất lượng nguồn nước.
 • Khi đập màng RO tránh đập vào cán và gioăng, chỉ nên đập ở mép xung quanh, và đập nhẹ nhàng đều tay.
 • Khi lắp lại màng lọc cần lắp đúng chiều nước thải và nước đầu vào.

3. Vệ sinh lõi lọc chức năng Karofi đúng cách

Các lõi lọc chức năng lắp sau màng lọc RO nên đã được loại bỏ hết các cặn bẩn, tạp chất nên việc vệ sinh không quá phức tạp. Bạn chỉ cần:

 • Tháo lõi lọc ra và rửa sạch sẽ lớp vỏ bên ngoài
 • Sau đó mới mở nắp kiểm tra tình trạng lõi, dùng khăn sạch thấm nước.
 • Sử dụng chất tẩy hữu cơ vệ sinh sạch sẽ vỏ lõi bên trong. 

Lõi lọc chức năng được cấu tạo bởi các thành phần có chức năng là bổ sung khoáng chất, vi chất có lợi cho cơ thể, nên có thời gian sử dụng nhất định, và cần thay lõi định kỳ. Tránh sử dụng lõi quá lâu sẽ khiến nguồn khoáng chất không còn, tạo điều kiện cho các chất bẩn dễ xâm nhập vào bên trong gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

4. Vệ sinh toàn bộ máy lọc nước

Bên cạnh việc vệ sinh lõi lọc nước Karofi bạn cần tiến hành vệ sinh lớp vỏ tủ của máy thường xuyên giúp tăng độ bền đẹp của máy.

Vỏ tủ ngoài của máy lọc nước Karofi được làm từ vật liệu nhựa ABS và được sơn bằng lớp sơn bóng chống xước hoặc kết hợp mặt kính cường lực. Nên khi vệ sinh mặt ngoài của tủ máy lọc nước khá đơn giản:

 • Dùng chất tẩy rửa hữu cơ xịt vào vết ố bẩn.
 • Lấy khăn ẩm lau sạch toàn bộ tủ.
 • Dùng khăn khô lau lại một lần nữa vỏ tủ sẽ sạch bóng như mới.
Cách vệ sinh lớp vỏ bên ngoài tủ máy lọc nước
Cách vệ sinh lớp vỏ bên ngoài tủ máy lọc nước

Còn đối với vòi lấy nước được làm bằng inox bạn cũng sử dụng khăn lau sạch bên ngoài bề mặt sẽ sáng bóng trở lại. Tuy nhiên do thời gian sử dụng lâu bên trong vòi có thể bị bám cặn bẩn hoặc chất hữu cơ. Sử dụng cây lau nhỏ dài chuyên vệ sinh ống hút cho vào bên trong vòi để cọ sạch chất bẩn sau đó rửa sạch lại với nước. 

5. Lưu ý khi vệ sinh lõi lọc nước Karofi

Khi thực hiện các thao tác vệ sinh lõi lọc nước Karofi bạn cần lưu ý để hạn chế gây ra những rủi ro không đáng có:

 • Với những nguồn nước bị ô nhiễm, việc vệ sinh lõi lọc cần thực hiện thường xuyên. Đặc biệt vệ sinh lõi lọc thô sẽ nâng cao tuổi thọ của lõi và đảm bảo hiệu suất của lõi.
 • Chỉ nên sục rửa lõi lọc bằng nước sạch. Nếu sử dụng dung dịch vệ sinh nên dùng loại có thành phần hữu cơ lành tính để hạn chế độc tố ngấm vào màng lọc ảnh hưởng đến nguồn nước.
 • Cần thực hiện thay lõi lọc đúng kỳ hạn giúp duy trì nguồn nước được tinh khiết. Bạn nên lựa chọn dịch vụ thay lõi tại nhà uy tín như Karofi Hồ Chí Minh sẽ giúp lõi lọc được thay đúng cách, đảm bảo máy hoạt động tốt nhất.

Hi vọng với những hướng dẫn cách vệ sinh lõi lọc nước Karofi tại nhà đã giúp bạn có thể thực hiện việc chăm sóc máy lọc nước tốt nhất. Nếu cần bất kỳ thông tin hay tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và phục vụ. 

Bình luận (0 bình luận)

0888841567 Chat Zalo Messenger