Phân tích cấu tạo và chức năng các lõi lọc nước

Giống như cơ thể con người, mỗi bộ phận đều có chức năng, nhiệm vụ riêng. Chức năng các lõi lọc nước được phân chia nhiệm vụ rõ ràng giúp đảm bảo cả hệ thống hoạt động ổn định mang lại nguồn nước sạch tinh khiết và an toàn.

Để hiểu rõ hơn về các lõi lọc nước, bài viết sau sẽ phân tích về từng loại lõi lọc.

1. Phân loại lõi lọc nước

Máy lọc nước cơ bản sẽ gồm có 3 nhóm lõi lọc chính là:

 • Lõi lọc thô: Được lắp ở vị trí đầu tiên trong hệ thống lõi lọc, có vai trò quan trọng giúp loại bỏ bùn đất, cặn bẩn, rỉ sét, rong rêu, chất hữu cơ tạo mùi khó chịu, bảo vệ màng RO khỏi bị tắc nghẽn.
 • Màng lọc RO: Được coi là trái tim của máy lọc nước, có nhiệm vụ lọc sạch những vi khuẩn, virus, tạp chất có kích thước siêu nhỏ còn sót lại, chỉ cho phân tử nước đi qua nên nước sau lọc đảm bảo tinh khiết.
 • Lõi lọc chức năng: Có nhiệm vụ bổ sung những khoáng chất, vi chất thiết yếu đã bị mất đi sau quá trình thanh lọc.

Bạn có thể tham khảo các lõi lọc mà một hệ thống máy lọc nước cần có ở bảng sau:

Tên lõi Chức năng Giá lõi lọc nước (VNĐ)
Lõi số 1 Loại bỏ bùn cát, rong rêu, tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micro  75.000
Lõi số 2  Loại bỏ chất tạo mùi, tạo màu như clo dư, chất hữu cơ. 130.000
Lõi số 3  Loại bỏ các tạp chất có kích thước trên 1 micro, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. 85.000
Màng RO Loại bỏ đến 99,99% tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng hòa tan. 450.000  – 900.000
Lõi T33 Cân bằng độ pH và tạo vị ngon ngọt cho nước. 150.000
Lõi Khoáng đá Bổ sung khoáng chất, điện giải, nâng cao pH trung hòa axit dư 160.000
Lõi Hồng ngoại Hoạt hóa nước, chia nhỏ phân tử nước giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ 200.000
Lõi Nano Bạc Tiêu diệt và ngăn chặn nguy cơ tái nhiễm khuẩn đường nước. 250.000
Lõi ORP Alkaline Bổ sung thêm lượng kiềm, trung hòa axit dư. 300.000
Lõi Hydrogen  Bổ sung hydrogen trong nước ngăn chặn quá trình oxy hóa của cơ thể

2. Chức năng các lõi lọc nước

Mỗi một lõi lọc nước sẽ có chức năng riêng biệt góp phần vào quy trình lọc mang lại nguồn nước đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi phân tích đặc điểm cấu tạo, chức năng của các lõi lọc nước trong hệ thống nhé:

2.1. Lõi số 1

  • Cấu tạo: Lõi lọc số 1 được cấu tạo từ các sợi Polypropylene nén chặt lại với nhau, kích thước lỗ lọc nhỏ chỉ vài micron.
  • Chức năng: Được lắp ở vị trí đầu tiên trong hệ thống lọc, lõi số 1 giúp giữ lại bùn đất, cát bẩn, rong rêu, chất rắn không hòa tan có kích thước lớn hơn 5 micron. Đóng vai trò như một lá chắn giúp bảo vệ màng lọc RO cùng các lõi lọc khác trong hệ thống, nhờ đó tăng tuổi thọ cho máy lọc nước.
 • Giá cả: dao động từ 60.000 – 200.000 đồng.

Lõi lọc số 1 – Smax Duo 1 Vi Lọc của hãng Karofi được nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền gia nhiệt hiện đại với nhiệt độ lên đến 245 độ C, các sợi Polypropylene trải qua quá trình ép phun tạo nên các chuỗi vi sợi có kích thước chỉ từ 2-4 micron.

lõi lọc karofi smax duo vi lọc
Lõi số 1 Smax Duo vi lọc của Karofi

Nhờ công nghệ Smax tiên tiến này giúp lõi lọc số 1 Karofi loại bỏ được chất rắn, cặn bẩn, bùn đất, tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micron, đóng vai trò quan trọng bảo vệ màng RO không bị tắc nghẽn, gia tăng tuổi thọ của màng.

2.2. Lõi số 2 

 • Cấu tạo: Lõi lọc nước số 2 được cấu tạo từ than hoạt tính có cấu trúc xốp rỗng, hấp thụ mạnh.
 • Chức năng: Vì tính hấp thụ mạnh của than hoạt tính nên có khả năng hấp thụ các chất hữu cơ, các loại chất nhờn, mùi khó chịu trong nước như clo, chlorine, xử lý triệt để các chất oxy hóa gây hỏng màng lọc RO. Đối với một số nguồn nước nhiễm đá vôi có thể sử dụng lõi lọc số 2 được cấu tạo từ hạt Cation, có khả năng trao đổi ion với các chất cứng có trong nước như Magie, Canxi. Nhờ vậy sẽ bảo vệ màng RO không bị cặn vôi bám gây tắc nghẽn.
 • Giá cả: khoảng từ 120.000 – 150.000 đồng.

Lõi lọc số 2 được sử dụng phổ biến trong các dòng máy lọc nước Karofi hiện nay là lõi Smax Duo Activated Carbon được cấu tạo từ than hoạt tính được nung ở nhiệt độ cao lên đến 900 độ C.  Trải qua quá trình hoạt hóa nhờ các khí có tính oxy hóa tạo ra than Carbon hoạt tính với vô vàn lỗ nhỏ li ti chỉ từ 2-50nm trên bề mặt, nhờ đó giúp tối đa diện tích tiếp xúc với tạp chất trong nước. Nhờ đó lõi chức năng của lõi giúp lọc bỏ clo dư, các chất hữu cơ gây mùi khó chịu nhanh chóng, bảo vệ màng lọc RO tốt hơn.

lõi lọc smax duo activated carbon
Lõi số 2 Smax Duo Activated Carbon cấu tạo từ than hoạt tính

2.3. Lõi số 3 

 • Cấu tạo: Lõi lọc số 3 có cấu tạo từ chất liệu sợi bông Polypropylene giống lõi số 1 nhưng được ép ở mật độ cao hơn.
 • Chức năng: Với kích thước lỗ lọc của lõi số 3 nhỏ gấp 5 lần so với lõi số 1 nên có khả năng loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất có kích thước lớn hơn 1 micron, giúp tăng khả năng bảo vệ màng lọc RO và kéo dài tuổi thọ của màng.

Sử dụng công nghệ Vi lọc 1 micro, lõi lọc nước số 3 – Smax Duo 3 Vi lọc đa điểm có kích thước lỗ lọc nhỏ từ 1-2 micron mang lại hiệu quả lọc vượt trội, loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất có kích thước trên 1 mico, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn.

lõi lọc smax duo
Lõi lọc Smax Duo 3

2.4. Màng RO

Được coi là trái tim của máy lọc nước, màng RO có vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra nguồn nước đảm bảo chất lượng, an toàn với sức khỏe.

 • Cấu tạo:  Màng lọc RO được cấu tạo bằng các chất liệu đặc biệt gọi là TFC, được xếp và cuộn lại theo hình xoắn ốc cuốn quanh ống dẫn nước trung tâm. Bề mặt màng gồm các lỗ lọc nhỏ kích thước từ 0,1 – 0,5 nanomet chỉ cho phân tử nước đi qua.
 • Chức năng: Có khả năng loại bỏ các tạp chất lơ lửng, các hợp chất hữu cơ hòa tan, ion kim loại nặng, các vi khuẩn, virus, do vậy nước sau lọc đảm bảo độ tinh khiết đến 99,99%, an toàn cho sức khỏe.
 • Giá cả: khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng.

Không chỉ vậy, màng RO 100 GDP Purifim Mỹ được áp dụng công nghệ Smax hiện đại tăng diện tích tiếp xúc bề mặt màng với nước giúp nâng hiệu suất lọc lên gấp 2 lần và kéo dài tuổi thọ của màng. Đặc biệt tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết của màng RO Karofi 100 GDP Purifim cũng cao hơn so với loại thông thường, tiết kiệm đến 71% lượng nước thải ra.

Màng RO công nghệ Smax
Màng RO công nghệ Smax mang lại hiệu quả vượt trội

2.5. Các lõi lọc chức năng (lõi số 5, số 6, số 7…)

Sau quá trình lọc các khoáng chất kể cả có hại và có lợi đều được ngăn lại màng RO, nên nước đầu ra sẽ bị thiếu đi những vi chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, chức năng của các lõi lọc phía sau màng RO giúp tăng giá trị nguồn nước, 

 • Lõi T33-GAC có chức năng ổn định vị ngon ngọt tự nhiên của nước.
 • Lõi Khoáng đá có chức năng bổ sung những khoáng chất cần thiết như kẽm, magie, canxi.., chất điện giải giúp trung hòa axit dư, cho cơ thể khỏe mạnh.
 • Lõi Hồng ngoại phát ra những bước sóng hồng ngoại xa giúp hoạt hóa và chia nhỏ phân tử nước để cơ thể dễ dàng hấp thụ vào máu.
 • Lõi Nano Bạc tiêu diệt và chống tái nhiễm khuẩn đường nước, loại bỏ được những virus, vi khuẩn gây bệnh như Ecoli còn sót lại, đảm bảo nguồn nước đầu ra sạch và an toàn tuyệt đối.
 • Lõi chức năng ORP Alkaline cung cấp lượng kiềm cần thiết giúp giảm tính axit trong nước, rất tốt cho các bệnh về dạ dày.
 • Lõi Hydrogen: Bổ sung các phân tử Hydrogen hoạt hóa trong nước, giảm các chất oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, nhờ vậy sẽ tăng cường hệ xương khớp luôn chắc khỏe.

Karofi không ngừng cải tiến và nâng cấp chất lượng sản phẩm máy lọc nước, nên đã cho ra mắt cụm lõi Smax hiệu suất cao HP6.1 với sự tích hợp 6 lõi chức năng trong 1 sản phẩm. Cụm lõi chức năng đúc nguyên khối chỉ 2 cút nối giúp tiết kiệm không gian tới 44% và giảm thiểu tình trạng rò rỉ, tái nhiễm khuẩn đường nước. Đồng thời với thiết kế tối ưu này giúp lưu lượng nước đầu ra tăng gấp 1,5 lần đảm bảo nguồn nước sạch đáp ứng nhu cầu cao của người sử dụng.

cụm lõi chức năng Smax vượt trội
Cụm lõi chức năng Smax vượt trội hơn hẳn so với lõi rời

3. Địa chỉ cung cấp bộ lõi lọc uy tín, chất lượng

Việc mua 1 lõi lọc nước để thay thế giờ đây không quá khó, bạn có thể tìm mua ở bất kỳ đâu tại cửa hàng máy lọc nước hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Nhưng một địa chỉ uy tín, tin cậy sẽ đảm bảo chất lượng lõi lọc nước đạt chuẩn, không gây cản trở sự hoạt động của máy.

Là nhà phân phối bán lẻ các sản phẩm chính hãng của Karofi tại miền Trung và miền Nam, Karofi Hồ Chí Minh là địa chỉ cung cấp lõi lọc nước uy tín, chất lượng được nhiều người tiêu dùng tín nhiệm gửi gắm. Không chỉ cung cấp các sản phẩm máy lọc nước, lõi lọc, linh phụ kiện, Karofi HCM còn có dịch vụ thay lõi lọc nước, sửa chữa tại nhà. 

Sở dĩ Karofi HCM được nhiều khách hàng tin tưởng và giới thiệu là bởi những ưu điểm như:

 • Chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn: Các sản phẩm lõi lọc nước tại Karofi HCM đảm bảo chính hãng 100%, đều trải qua quy trình kiểm định chất lượng khắt khe nên nguồn nước đầu ra luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT và TCVN 11978:2017.
 • Đa dạng công suất lọc (10L/h, 20/h, 30L/h, 50L/h, 80L/h) phù hợp với hộ gia đình ít người, hộ gia đình nhiều người, văn phòng, trường học, nhà xưởng, bệnh viện…
 • Giá cả hợp lý, cạnh tranh trên thị trường. Các lõi lọc nước tại Karofi Hồ Chí Minh chỉ có giá từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn mà chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn.
 • Chế độ bảo hành chính hãng. Địa điểm cung cấp đa dạng trên toàn quốc giúp khach hàng dễ dàng liên hệ sửa chữa, thay thế lõi lọc khi có nhu cầu.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về chức năng các lõi lọc nước. Với những chia sẻ từ bài viết này sẽ có ích giúp bạn có thể lựa chọn được đơn vị cung cấp lõi lọc, dịch vụ thay thế lõi lọc tại nhà tốt nhất. Nếu cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với Karofi Hồ Chí Minh, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề của khách hàng.

Bình luận (0 bình luận)

0888841567 Chat Zalo Messenger