Tổng hợp từ A – Z về lõi máy lọc nước RO

Máy lọc nước giờ đây là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình bởi khả năng làm sạch tạp chất, cặn bẩn, mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe. Và thành phần quan trọng giúp thiết bị hoạt động tốt chính là các lõi máy lọc nước. 

Tại sao lõi máy lọc nước lại đóng vai trò quan trọng như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

1. Lõi máy lọc nước là gì? Có vai trò gì trong hệ thống lọc nước?

Lõi lọc nước là thanh hình trụ tròn được làm bằng các vật liệu lọc chống ăn mòn, giúp giữ lại những bụi bẩn, tạp chất, các chất hữu cơ trong nước, mang lại nguồn nước sạch có độ tinh khiết cao. Không chỉ vậy có những lõi lọc nước có khả năng bổ sung những khoáng chất, vi chất cần thiết cho cơ thể, tăng vị ngon ngọt cho nước.

lõi lọc đóng vai trò vào hệ thống ưu việt
Mỗi lõi lọc đóng góp vai trò vào hệ thống lọc ưu việt

Do đó lõi lọc nước có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi thiết bị lọc nước. Tùy vào cấu tạo, chất liệu mà mỗi lõi lọc sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Nên một máy lọc nước sẽ có hệ thống lọc gồm nhiều lõi lọc khác nhau giúp lọc bụi bẩn, rong rêu, ngăn cản vi khuẩn, virus đi vào nước, hấp thụ các chất nhờn, chất tạo mùi, tạo màu hay  các chất hữu cơ hòa tan trong nước, cân bằng độ pH giúp đảm bảo tối đa chất lượng nguồn nước.

2. Nguyên lý hoạt động của lõi máy lọc nước sử dụng công nghệ màng lọc RO

Hiện nay trên thị trường có nhiều công nghệ lõi lọc nước, trong đó phải kể đến máy lọc nước sử dụng công nghệ RO đang được nhiều người dùng phổ biến. Đây là công nghệ hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược.

Đó là quá trình chuyển động của phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra dòng chảy mạnh đẩy các thành phần hóa học, ion kim loại, tạp chất … bật ra khỏi nước và bị cản lại trước mắt lọc kích cỡ vài nanomet của màng lọc, chỉ có phân tử nước có thể đi qua.

quỳ trình lọc tạp chất mùi lạ trong nước của máy lọc nước karofi
Quy trình lọc nước của máy lọc nước Ro Karofi

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO trải qua các công đoạn sau:

 • Nguồn nước thô từ ống dẫn nước đi qua lõi lọc thô số 1. Bùn đất, cặn bẩn, rong rêu, rỉ sét, các tạp chất có kích thước lớn hơn 5micro sẽ được ngăn lại bởi các sợi lọc Propylene. 
 • Nước đã được xử lý phần thô sẽ tiếp tục đi qua lõi lọc số 2 được làm từ than hoạt tính. Các chất hữu cơ dư thừa, chất tạo mùi, clo, chlorine sẽ được than hoạt tính hấp thụ hết.
 • Nước tiếp tục đi qua lõi lọc số 3 có cấu tạo tương tự lõi số 1 nhưng kích thước lỗ lọc chỉ còn 1 micro. Nhờ vậy những tạp chất, cặn bẩn còn sót lại có kích thước lớn hơn 1 micro sẽ được loại bỏ khỏi nước.
 • Về cơ bản nước đã được làm sạch tuy nhiên còn nhiều kim loại hòa tan, vi khuẩn, virus, tạp chất kích thước nhỏ hơn sẽ được đi qua màng lọc RO. Tại đây dưới áp lực của máy bơm sẽ đẩy nước qua màng lọc RO với lỗ lọc siêu nhỏ chỉ 0,1-0,5 nm để mang lại nguồn nước tinh khiết đến 99,99%. Nước sạch đi qua van cao áp đi tới bình áp chứa nước, nước thải được đẩy ra ngoài.
 • Sau đó nước sẽ đi qua các lõi lọc chức năng như lõi T33-GAC, lõi khoáng, lõi Nano Bạc… có nhiệm vụ cung cấp khoáng chất, tạo vị ngon ngọt cho nước cũng như bổ sung những dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người.

Về cơ bản máy lọc nước Karofi có 7 cấp độ lọc là có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản. Tuy nhiên tùy nhu cầu của mỗi gia đình như gia đình có người già, trẻ nhỏ có thể cân nhắc sử dụng thêm các lõi chức năng khác.

3. Lõi máy lọc nước RO có bao nhiêu loại? Giá lõi máy lọc nước

Lõi máy lọc nước RO được chia làm 3 nhóm chính gồm có:

 • Lõi lọc thô: có nhiệm vụ loại bỏ các bùn đất, cặn bẩn, tạp chất có kích thước lớn, hấp thụ mùi khó chịu trong nước, các chất hữu cơ dư thừa. Các lõi lọc thô số 1, số 2, số 3 như một lá chắn giúp bảo vệ màng RO và các lõi phía sau khỏi cặn bẩn.
 • Màng lọc RO có nhiệm vụ chính giúp loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, tạp chất, vi khuẩn, virus còn sót lại trong nước, đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn có thể uống trực tiếp.
 • Lõi chức năng: Được lắp phía sau màng RO có nhiệm vụ bổ sung những vi chất cần thiết cho cơ thể người, những khoáng chất có lợi bị mất đi sau quá trình lọc. 

Máy lọc nước có thể hoạt động tốt và hiệu quả cần đảm bảo có ít nhất 3 lõi lọc thô, màng lọc RO và 3-4 lõi chức năng. Mỗi lõi sẽ có nhiệm vụ với từng chức năng riêng, cụ thể như sau: 

Tên lõi Chức năng Giá lõi lọc nước (VNĐ)
Lõi số 1  Loại bỏ bùn cát, rong rêu, tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micro  75.000
Lõi số 2  Loại bỏ chất tạo mùi, tạo màu như clo dư, chất hữu cơ. 130.000
Lõi số 3  Loại bỏ các tạp chất có kích thước trên 1 micro, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. 85.000
Màng RO Loại bỏ đến 99,99% tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng hòa tan. 450.000  – 900.000
Lõi T33 – GAC Cân bằng độ pH và tạo vị ngon ngọt cho nước. 150.000
Lõi Khoáng đá Bổ sung khoáng chất, điện giải, nâng cao pH trung hòa axit dư 160.000
Lõi Hồng ngoại Hoạt hóa nước, chia nhỏ phân tử nước giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ 200.000
Lõi Nano Bạc Tiêu diệt và ngăn chặn nguy cơ tái nhiễm khuẩn đường nước. 250.000
Lõi ORP Alkaline Bổ sung thêm lượng kiềm, trung hòa axit dư. 300.000
Lõi Hydrogen  Bổ sung hydrogen trong nước ngăn chặn quá trình oxy hóa của cơ thể

4. Khi nào cần thay lõi máy lọc nước?

Lõi lọc nước có khả năng giữ lại bùn đất, tạp chất có trong nước nên sẽ bị bẩn màng lọc, nếu không được thay thế định kỳ sẽ gây tắc nghẽn màng lọc, ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra. Do vậy đảm bảo quá trình lọc hiệu quả, chất lượng nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp, nâng cao tuổi thọ của máy cần phải thay lõi lọc nước đúng hạn, định kỳ.

Lõi lọc có cặn bẩn sau một thời gian sử dụng
Lõi loc sau thời gian sử dụng có rất nhiều cặn bẩn bám quanh màng

Bạn cần căn cứ vào thời gian mà các nhà sản xuất khuyến cáo đưa ra hoặc theo dõi tình trạng lõi lọc để thay thế phù hợp. Thường các lõi lọc thô có thời gian thay thế:

 • Bộ lõi lọc thô thời gian thay tối đa là 12 tháng sử dụng. Tùy vào chất lượng nước đầu vào, lượng nước sử dụng mà thời gian thay có thể ngắn hoặc dài.
 • Màng RO nên được thay sau 24 – 36 tháng, tùy thuộc vào mức TDS của nước đầu vào, cũng như việc thay thế lõi lọc thô có đúng hạn không. 
 • Các lõi lọc chức năng có thời gian sử dụng trung bình từ 12 – 24 tháng tùy theo chất lượng nước đầu vào, lượng nước sử dụng hàng ngày..

5. Quy trình thay lõi máy lọc nước đúng chuẩn

Hiểu được rõ tầm quan trọng của lõi máy lọc nước, và thời gian cần thay thế lõi lọc nước bạn có thể chủ động thay thế tại nhà với các bước khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần Ngắt điện, Khóa van nước cấp.
 • Bước 2: Tháo dây cấp nước vào đối với màng RO. Dùng tay vặn chuyên dụng để vặn cốc lọc, lấy lõi lọc ra khỏi cốc lọc, vệ sinh cốc lọc. 
 • Bước 3: Lấy lõi lọc mới ra, bóc lớp nilon bảo vệ bên ngoài rồi tiến hành thay lõi mới vào cốc lọc. Với màng lọc RO bạn cần lưu ý khi thay mới cần đảm bảo vệ sinh và sử dụng nước tinh khiết để đổ vào màng RO cho thấm nở đều, và khi lắp cũng cần lưu ý không làm cuộn gioăng cao su.
 • Bước 4: Kết nối dây cấp nước, cắm điện, sục rửa lõi lọc trước khi sử dụng.

Chi tiết cách thế từng loại lõi lọc nước bạn có thể tham khảo bài viết “Cách thay tại nhà đơn giản”

Tuy nhiên, nếu bạn không có chuyên môn thì không nên tự thay lõi lọc tại nhà, có thể sẽ làm rò rỉ nước hoặc những rủi ro không đáng có. Tốt nhất bạn nên liên hệ với cửa hàng, đại lý cung cấp máy lọc nước để được tư vấn về dịch vụ thay thế lõi lọc nước tại nhà.

dịch vụ lắp máy lọc nước ở đâu tốt nhất
Kĩ thuật viên thay lõi lọc nước tại nhà cho khách hàng

6. Top lõi máy lọc nước giá rẻ chất lượng

Lõi lọc nước của Karofi luôn được cải tiến và áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại hiệu quả lọc tối ưu mà giá cả vô cùng hợp lý. Bạn có thể tham khảo 5 lõi máy lọc nước cơ bản cần phải có trong mỗi máy lọc nước Karofi ở bảng sau:

Tên lõi Hình ảnh Chức năng Tuổi thọ Giá lõi lọc nước (VNĐ)
Lõi số 1 – Smax Duo 1 Vi lọc

lõi lọc nước karofi smax duo vi lọc
Lõi lọc Smax Duo 1 vi lọc
Loại bỏ bùn cát, rong rêu, tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micro  Tối đa 12 tháng (khoảng lưu lượng 10.000 lít nước) 75.000
Lõi số 2 – Smax Duo Activated Carbon

lõi lọc Smax activated carbon
Lõi lọc số 2 Smax Duo Activated Carbon
Loại bỏ chất tạo mùi, tạo màu như clo dư, chất hữu cơ. Tối đa 12 tháng, (khoảng 10.000 lít nước đi qua) 130.000
Lõi số 3 – Smax Duo 3 Vi lọc đa điểm

lõi lọc smax duo vi đa điểm
Lõi lọc số 3 Smax Duo vi lọc đa điểm
Loại bỏ các tạp chất có kích thước trên 1 micro, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. Tối đa 12 tháng (khoảng 10.000 lít nước đi qua) 85.000
Màng RO Karofi 50GDP – Mỹ

Màng lọc RO
Màng lọc RO
Lọc sạch những kim loại nặng, tạp chất hữu cơ lơ lửng, chất rắn hòa tan, chất ô nhiễm, gây bệnh trong nước 18-24 tháng 450.000
Lõi số 5 – Lõi T33

lõi lọc GAC T33
Lõi lọc GAC T33
Cân bằng độ pH và tạo vị ngon ngọt cho nước. Tối đa 12 tháng (10.000 lít nước đi qua) 150.000

7. Địa chỉ cung cấp lõi lọc nước uy tín, chất lượng

Thay lõi máy lọc nước là việc cần thiết và không quá khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên nếu không có chuyên môn có thể sẽ gây ra những rủi ro không đáng có làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy lọc nước. Do vậy bạn nên sử dụng dịch vụ thay lõi tại nhà với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Dịch vụ thay lõi tại nhà không chỉ giúp bạn thay lõi đúng cách, tránh phát sinh lỗi ngoài ý muốn mà còn kiểm tra sửa chữa kịp thời những phát sinh trong quá trình hoạt động.

Dịch vụ thay lõi lọc nước tại nhà bạn luôn có sẵn tại các cửa hàng, đại lý phân phối máy lọc nước. Tốt nhất bạn nên đến cửa hàng mà bạn mua sản phẩm máy lọc nước để được tư vấn hơn về dịch vụ này, hoặc đến những đại lý phân phối chính hãng như Karofi Hồ Chí Minh.

Karofi Hồ Chí Minh là một đại lý phân phối bán lẻ các sản phẩm máy lọc nước Karofi tại Miền Nam và Miền Trung, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

 • Giá cả hợp lý, cạnh tranh nhất thị trường. Các sản phẩm lõi lọc nước đảm bảo chính hãng Karofi 100%, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đã được kiểm định với mức giá từ vài chục đến vài trăm nghìn. 
 • Dịch vụ thay thế lõi lọc chuyên nghiệp được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về chuyên môn và kỹ năng phục vụ khách hàng.
 • Thời gian xử lý nhanh: Khi có phát sinh và lỗi về sản phẩm, Karofi HCM sẽ tiếp nhận thông tin và đến trực tiếp kiểm tra sau 24h – 48h.
 • Điểm cung cấp đa dạng, thuận tiện cho khách hàng khi có nhu cầu, hoặc liên hệ địa điểm gần nhất để sử dụng dịch vụ thay thế lõi lọc nước.
Chính sáchbaor hành Karofi
Karofi luôn có chế đọ bảo hành hấp dẫn ,hỗ trợ khách hàng ngay cả mùa dịch

Có thể thấy lõi máy lọc nước là bộ phận quan trọng, đóng vai trò quyết định hiệu quả lọc, làm sạch nước. Khi hiểu rõ được vai trò, nguyên lý hoạt động và thời gian thay thế lõi lọc nước sẽ giúp bạn nâng cao tuổi thọ của máy lọc nước, duy trì hiệu suất làm sạch mang lại nguồn nước an toàn cho sức khỏe.

Bình luận (0 bình luận)

0888841567 Chat Zalo Messenger