[Hỏi – Đáp] Vì sao máy lọc nước ra nhiều nước thải?

[Hỏi] Máy lọc nước RO nhà tôi mua được hơn 2 năm, dạo gần đây nước thải chảy từ máy lọc nước ra nhiều hơn bình thường. Cho tôi hỏi vì sao máy lọc nước ra nhiều nước thải, làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

[Đáp] Chào bạn, sau một thời gian sử dụng máy lọc nước không thể tránh khỏi các lỗi vận hành cũng như gián đoạn trong quá trình hoạt động. Hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải cũng là một trong những lỗi thường gặp, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn những nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách khắc phục ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chẩn đoán máy lọc nước ra nhiều nước thải

Máy lọc nước RO có tỉ lệ nước thải nhất định, thông thường tỷ lệ là 3:7 hoặc 4:6. Tức là 10 lít nước cấp vào sẽ thu được 3L hoặc 4L nước tinh khiết và thải ra 7L hoặc 6L nước thải (tùy dòng máy mà tỷ lệ có thể khác nhau). Nước được thải ra ngoài khi máy RO hoạt động và nước sẽ chảy từ từ qua dây dẫn, không chảy ồ ạt.

Tuy nhiên bạn theo dõi thấy:

 • Lượng nước thải chảy ra ngoài vượt quá ngưỡng cho phép của máy.
 • Nước thải chảy liên tục không ngừng.
 • Máy lọc nước không hoạt động mà vẫn ra nước thải

Như vậy máy lọc nước đang gặp vấn đề.  Nguyên nhân trực tiếp có thể do màng RO bị hỏng, hoặc do van nước thải RO đang để mở, hoặc do những nguyên nhân gián tiếp như đường nước cấp, hệ thống lọc, máy bơm…

2. 7 nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục hoàn toàn

Dưới đây là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến lượng nước thải ra của máy lọc nước RO cùng cách khắc phục hiệu quả nhất giúp bạn giải quyết vấn đề ngay tại nhà.

2.1. Nguyên nhân phổ biến nhất – Lõi lọc RO bị hỏng

Màng lọc RO được coi là trái tim của máy lọc nước với chức năng loại bỏ được hoàn toàn tạp chất, kim loại nặng, chất rắn hòa tan, vi khuẩn có trong nước.

Nguyên nhân
 • Tại màng RO nước sẽ đi theo 2 hướng, phần nước sạch tinh khiết sẽ được cấp vào bình áp, nước thải sẽ đi ra ngoài. 
 • Một màng RO chuẩn chất lượng là hoạt động đúng công suất (trung bình là 10L/h) và mang lại nguồn nước đạt chuẩn tinh khiết. 
 • Sau một thời gian sử dụng, các cặn bẩn sẽ bám vào màng lọc, gây ảnh hưởng đến công suất lọc và chất lượng nước. Thông thường sau khoảng 18 – 24 tháng sau khi sử dụng sẽ cần tiến hành thay màng lọc RO. Nếu không kiểm tra và thay thế màng lọc RO định kỳ sẽ gây ra ách tắc hoặc hỏng màng RO.
Dấu hiệu Tiến hành đưa trực tiếp nguồn nước vào lõi lọc RO và so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước đầu ra là nước thải và nước tinh khiết. Tỉ lệ này vượt quá tỉ lệ mà nhà sản xuất đưa là do lõi lọc RO bị hỏng hoặc tắc.
Cách khắc phục
 • Cách 1: Vệ sinh lõi lọc (đối với màng lọc RO mới thay)
  • Nhẹ nhàng tháo lõi lọc RO ra, lưu ý tránh làm mất một gioăng cao su ở trên đầu lõi RO.
  • Rửa sạch màng RO trong nước sạch.
  • Sau đó đập nhẹ 2 đầu trong 5 phút nhằm loại bỏ mảng bám vôi, phèn, bụi bẩn.
  • Tiếp theo vẩy sạch màng RO rồi lắp lại vào cốc lọc. 
  • Lưu ý cách xử lý này chỉ được áp dụng trong trường hợp máy lọc nước mới lắp hoặc sử dụng dưới 1 năm bị tắc do mảng vôi, phèn bám nhiều.
 • Cách 2: Thay lõi lọc mới
 • Thông thường màng lọc RO có thời gian thay định kỳ khoảng 24 tháng, nên thay màng lọc mới sẽ giúp đảm bảo an toàn cho nguồn nước.
Màng lọc RO bị tắc, bẩn gây ảnh hưởng đến công suất lọc khiến máy ra nhiều nước thải
Màng lọc RO bị tắc, bẩn gây ảnh hưởng đến công suất lọc khiến máy ra nhiều nước thải

2.2. Van xả tay để mở – Nước thải đi ra nhiều

Nguyên nhân
 • Van xả tay là một bộ phận được trang bị trên máy lọc nước RO nhằm giúp người dùng chủ động trong việc vệ sinh, sục rửa màng RO. 
 • Nếu van để chế độ mở nước từ màng RO sẽ thải hết ra ngoài. 
Dấu hiệu Có thể trong quá trình lắp đặt máy, van xả chưa được khóa chặt, bị hở khiến cho máy vẫn lọc nước bình thường nhưng lượng nước thải nhiều hơn mức cho phép.
Cách khắc phục
 • Kiểm tra van nước xả đã vặn theo hướng vuông góc với đường ống nước hay chưa. Nếu chưa thì cần vặn lại cho chặt.
 • Trường hợp van bị hỏng cần tiến hành thay van mới.
Van xả thay lắp sau cốc lọc RO đã được đóng chặt
Van xả thay lắp sau cốc lọc RO đã được đóng chặt

2.3. Nước đầu vào không đủ – Hệ thống nước cấp yếu

Nguyên nhân Đường cấp nước sử dụng lâu ngày có thể bị bẩn, tắc đường ống. Hoặc đường ống bị bóp méo do va chạm cũng gây cản trở đến áp lực của dòng nước.

Máy lọc nước RO hoạt động dựa trên áp lực nước đầu vào giúp phân tách các tạp chất, cặn bẩn. Nếu áp lực nước quá yếu không đủ đẩy nước qua màng lọc RO, khiến máy lọc được ít nước tinh khiết và thải ra nhiều nước thải hơn.

Cách khắc phục
 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cấp nước xem đường ống có bị cặn bẩn bám trong đường ống không. Nếu có thì tháo đường ống ra để vệ sinh thật sạch bằng các dụng cụ vệ sinh như dây thép nhỏ hoặc dùng bơm tạo áp lực nước mạnh đẩy cặn bẩn ra.
 • Nếu đường ống có dấu hiệu bị bóp méo do va chạm cần khắc phục bằng cách thay dây mới.
 • Nguồn nước bị yếu có thể do để nguồn nước đầu vào quá thấp, cần nâng nguồn nước này lên cao là được.
Trước khi vệ sinh đường nước cấp bạn nên vặn chặt khóa nước đầu vào
Trước khi vệ sinh đường nước cấp bạn nên vặn chặt khóa nước đầu vào

2.4. Van điện từ bị hỏng – Không thể điều tiết nước

Nguyên nhân Van điện từ có vai trò kiểm soát dòng chảy nước sạch và nước thải, ngăn không cho nước tự do thẩm thấu ngược trở lại lõi lọc. Nếu van điện từ để mở hoặc đóng không kín dẫn tới nguồn nước tự do chảy vào lõi lọc dù đã ngắt điện.
Dấu hiệu Khi máy lọc nước đã dừng hoạt đồng mà nước thải vẫn chảy ra ngoài có nghĩa là van điện từ bị hỏng, không đóng được van.
Cách khắc phục Với lỗi này tốt nhất bạn nên thay van điện từ mới, chi phí khá rẻ, để đảm bảo sự hoạt động ổn định của máy.
Van điện từ có vai trò điều tiết các dòng chảy một cách tự động
Van điện từ có vai trò điều tiết các dòng chảy một cách tự động

2.5. Hỏng van một chiều

Nguyên nhân Van một chiều lắp sau màng lọc RO có vai trò điều tiết nước chỉ chảy vào bình áp mà không cho chảy ngược lại lõi lọc. Tuy nhiên nếu van bị hỏng khiến nước tinh khiết quay ngược trở lại và chảy qua màng RO và chảy ra ngoài đường nước thải.
Dấu hiệu Máy chạy một lúc ngừng rồi lại chạy tiếp, liên tục như thế cho dù không sử dụng máy lọc nước, nước thải sẽ chảy liên tục cả ngày.
Cách khắc phục Tháo van một chiều ra và kiểm tra xem van có hoạt động hay không. Nếu thổi được hơi vào 1 đầu còn 1 đầu không thổi được thì vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu 2 đầu đều thổi được hơi bạn cần thay thế van.
Van một chiều lắp phía sau lõi lọc RO
Van một chiều lắp phía sau lõi lọc RO

2.6. Bình áp bị hỏng – Không đủ áp lực nước

Nguyên nhân
 • Bình áp có vai trò giữ nước và duy trì áp lực nước. Khi nước tinh khiết từ màng RO được dẫn vào bình áp, áp suất trong bình tăng lên đạt ⅔ áp suất của dòng chảy nước máy thì van ngắt thủy lực hoạt động để ngừng đưa nước vào.
 • Tuy nhiên nếu bình bị hỏng hoặc có vấn đề thì không đủ áp lực nước để làm van hoạt động, máy sẽ lọc liên tục lọc và thải ra ngoài nhiều nước thải.
Dấu hiệu Nước thải chảy nhiều hơn mức bình thường
Cách khắc phục
 • Nếu bình áp bị hết hơi thì bổ sung thêm khí cho bình áp.
 • Nếu bình áp bị thủng, bơm không được thì nên thay thế bình mới.
Bình áp thường có dung tích từ 10-15L
Bình áp thường có dung tích từ 10-15L

2.7. Máy bơm đã bị yếu, hỏng hóc

Nguyên nhân Máy bơm giúp tạo áp lực nước tới bộ lọc RO giúp màng lọc hoạt động đúng công suất, thu được nước tinh khiết theo tỉ lệ. 

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng máy bơm có thể bị yếu dần theo thời gian hoặc lõi lọc bị tắc khiến máy bơm hoạt động nhiều cũng dẫn đến tình trạng bị hỏng.

Khi máy bơm yếu không đủ áp lực khiến nước thải ra ngoài nhiều hơn nước tinh khiết nhận được. 

Cách kiểm tra Dùng tay bịt đường nước thải trong vài giây để kiểm tra áp lực nước có mạnh không. Nếu áp lực nước mạnh bạn sẽ không giữ được, ngược lại chứng tỏ máy bơm bị yếu.
Cách khắc phục Khi máy bơm yếu, hoạt động không hiệu quả gây ảnh hưởng đến công suất và chất lượng nước. Do vậy bạn cần thay máy bơm mới để đảm bảo nguồn nước.
Máy bơm là bộ phận thiết yếu của máy lọc nước RO giúp máy hoạt động hiệu quả
Máy bơm là bộ phận thiết yếu của máy lọc nước RO giúp máy hoạt động hiệu quả

3. Máy lọc nước Nuocngon.com – Chất lượng và bảo hành tốt nhất

Trên thị trường máy lọc nước, Karofi là thương hiệu máy lọc hàng đầu tại Việt Nam được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và có những phản hồi tích cực. Sở dĩ máy lọc nước Karofi nhận được những đánh giá cao là bởi:

 • Công suất lọc mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của nhiều phân khúc khách hàng.
 • Công nghệ lọc nước với màng RO được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ, Hàn Quốc, và được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, tối ưu hiệu quả lọc, tăng tỉ lệ thu hồi nước tinh khiết.
 • Thiết kế chắc chắn, bền bỉ.
 • Tích hợp nhiều tính năng giúp nâng cao trải nghiệm cho người sử dụng.
Hệ thống các đại lý phân phối sản phẩm của Karofi
Hệ thống các đại lý phân phối sản phẩm của Karofi

Không chỉ vậy, máy lọc Karofi có mạng lưới phân phối rộng khắp trên toàn quốc, trong đó phải kể đến Nuocngon.com – là nhà phân phối bán lẻ các sản phẩm chính hãng tại miền Trung và miền Nam, bạn sẽ được tận hưởng những lợi ích như:

 • Chính sách bảo hành lâu dài: Các sản phẩm máy lọc nước tại Nuocngon.com luôn đảm bảo chính hãng, chất lượng cao nhất. Độ bền của máy lọc nước Karofi luôn dẫn đầu thị trường nên khách hàng có thể an tâm tuyệt đối.
 • Thời gian xử lý nhanh: Sau khi tiếp nhận yêu cầu, đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn sẽ đến tận nhà xử lý vấn đề cho khách hàng một cách nhanh nhất và chuyên nghiệp nhất.
 • Bảo hành nhanh chóng, tiện lợi: Nhờ hệ thống điểm bán trên toàn quốc nên hỗ trợ bảo hành cho khách hàng dễ dàng, thuận tiện dù ở bất cứ vùng miền nào trên cả nước.

Khi máy lọc nước gặp sự cố bạn có thể liên hệ đến số hotline của Karofi 19006418  hoặc 08888 46 418 yêu cầu kiểm tra, nhân viên  Karofi sẽ hỗ trợ giúp bạn xử lý vấn đề kịp thời.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, cách khắc phục giúp bạn có thể xử lý vấn đề máy lọc nước ra nhiều nước thải tại nhà nhanh chóng. Nếu bạn không tự khắc phục được sự cố có thể liên hệ với Nuocngon.com, chúng tôi sẵn sàng đến xử lý sự cố và khắc phục nhanh chóng nhất.

Bình luận (0 bình luận)

0888841567 Chat Zalo Messenger