Thay lõi máy lọc nước khi nào và cách thay tại nhà đơn giản

Máy lọc nước giờ đây đã trở thành thiết bị thiết yếu trong cuộc sống của mỗi gia đình, giúp đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng lõi lọc sẽ bị cặn bẩn và việc thay lõi lọc máy lọc nước là công việc cần thực hiện để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy và chất lượng nước.

1. Tại sao cần thay lõi máy lọc nước định kỳ?

Lõi lọc có chức năng để lọc các tạp chất, chất ô nhiễm, kim loại nặng gây hại. Sau một thời gian sử dụng những chất này sẽ bám dính và tích tụ bên ngoài lõi lọc làm giảm hiệu suất lọc nước. Nếu không thay lõi máy lọc nước định kỳ sẽ dẫn đến hậu quả:

 • Làm giảm chất lượng nước, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng.
 • Giảm tuổi thọ của máy lọc nước.
 • Gây tắc màng lọc RO
 • Giảm công suất lọc của máy, gây ra tình trạng nước chảy chậm, nhiều nước thải ra, không đáp ứng đủ nhu cầu và lãng phí nước. 
 • Tăng chi phí bảo trì, sửa chữa phát sinh.

Bởi vậy để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình bạn cần lưu ý thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu nguồn nước đầu vào có chỉ số TDS, nguồn nước bị ô nhiễm thì bạn cần theo dõi và thay lõi lọc sớm hơn.

lõi lọc nước để lâu không thay thế
Lọc nước để lâu không thay thế sẽ gây tắc hỏng lõi lọc

2. Thời gian thay lõi máy lọc nước

Tùy vào loại máy lọc nước, chất lượng nguồn nước đầu vào, tần suất sử dụng mà thời gian thay lõi lọc máy lọc nước sẽ khác nhau. Nên thời gian thay lõi lọc được các chuyên gia  máy lọc nước Karofi khuyến cáo như sau:

Lõi lọc Hình ảnh Chức năng Thời gian sử dụng
Lõi số 1 – Smax Duo 1 Vi lọc Lõi số 1 - Smax Duo 1 Vi lọc Ngăn chặn, loại bỏ bùn cát, rong rêu, tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micro Tối đa 12 tháng, khoảng lưu lượng 10.000 lít nước 
Lõi số 2:

 • Smax Duo 2 – Activated Carbon
 • Cation
Smax Duo 2 - Activated Carbon

Lõi Cation xử lý nguồn nước cứng, nước nhiễm đá vôi, bảo vệ màng RO 

Hấp thụ và xử lý các chất hữu cơ, chất tạo màu, mùi hôi khó chịu, clo có trong nước.

Lõi Cation xử lý nguồn nước cứng, nước nhiễm đá vôi, bảo vệ màng RO 

+Tối đa 12 tháng, khoảng 10.000 lít nước đi qua

+ 6-9 tháng

Lõi số 3: Smax Duo 2 Vi lọc đa điểm Lõi số 3: Smax Duo 2 Vi lọc đa điểm Loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất có kích thước trên 1 micro, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. Tối đa 12 tháng, khoảng 10.000 lít nước đi qua
Màng RO Màng RO

Loại bỏ tối đa những chất gây hại cho sức khỏe con người và virus, vi khuẩn trong nước, mang lại nguồn nước tinh khiết nhất.

24 – 36 tháng

Lõi chức năng: GAC-T33 Lõi chức năng: GAC-T33 Loại bỏ chất hữu cơ, màu, mùi trong nước, tạo vị ngon ngọt hơn khi sử dụng Tối đa 12 tháng (10.000 lít nước đi qua)
Lõi chức năng: khoáng đá lõi lọc khoáng đá Bổ sung khoáng chất, chất điện giải cần thiết cho cơ thể Tối đa 12 tháng (10.000 lít nước đi qua)
Lõi chức năng: Hồng ngoại lõ hồng ngoại Giúp hoạt hóa, chia nhỏ phân tử nước dễ dàng hấp thụ vào máu hơn 12 – 24 tháng (khoảng 20.000 lít nước đi qua)
Lõi chức năng: Nano bạc Lõi chức năng: Nano bạc Ngăn chặn nguy cơ chống tái nhiễm khuẩn đường nước, tiêu diệt vi khuẩn có hại như Ecoli Tối đa 12 tháng, khoảng 10.000 lít nước đi qua

Thay lõi lọc đúng thời điểm sẽ đảm bảo chất lượng nước luôn đạt tiêu chuẩn như nhà sản xuất đã cam kết, đồng thời sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

3. 5 bước thay lõi máy lọc nước tại nhà

3.1. Hướng dẫn thay lõi lọc thô 1,2,3 đơn giản với 5 bước:

 • Bước 1: Trước tiên bạn cần rút điện và khóa van nước cấp nước đầu vào.
rút điện và khóa van cấp nước đầu vào
Trước khi thay lõi lọc bạn cần rút điện và khóa van cấp nước đầu vào
 • Bước 2: Dùng tay hoặc dụng cụ để mở cốc lọc số 1 (nằm ở ngoài cùng bên phải), vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ và tháo bỏ lõi lọc số 1 ra. Sau đó tháo bỏ lớp nilon được bọc bên ngoài lõi lọc và giữ cho gioăng của lõi lọc còn nguyên, và thay lõi lọc số 1 vào cốc lọc. Bạn vặn cốc lọc vào, tuy nhiên không cần vặn chặt, để lại 1 đến 2 ren. Tiếp đến mở khóa cấp nước đến khi nước chảy vào đầy cốc 1 thì vặn chặt lại.
Dùng tay hoặc dụng cụ để mở cốc lọc
Dùng tay hoặc dụng cụ để mở cốc lọc
 • Bước 3: Thay lõi lọc số 2 vào cốc ở giữa. Cách thay cũng tương tự như thay lõi lọc, lưu ý rằng đầu lõi lọc số 2 sẽ không có gioăng nằm ở phía dưới cốc lọc mà chỉ có gioăng nằm ở trên thôi.
 • Bước 4: Tiến hành tháo cốc lọc số 3 và bỏ lõi lọc cũ ra. Khi thực hiện bước này bạn cần chuẩn bị một chậu nhỏ để hứng nước ở dưới nắp cốc số 3 sau đó cắm điện. Đợi cho máy chạy khoảng 30 giây, nước chảy đầy cố số 2 rồi chảy sang cốc số 3. Lúc này nước sục rửa lõi số 2 sẽ có màu đen của mạt than hoạt tính. Đợi đến khi nước trong thì ngắt điện và tiến hành lắp lõi số 3 mới vào cốc rồi vặn chặt lại.
 • Bước 5:  Bạn hãy tháo dây RO nhỏ đầu vào lõi lọc số 4 màng RO. Cắm điện để máy hoạt động và hứng nước chảy ra ở dây RO trong khoảng 5 phút thì ngắt điện. Lắp lại dây RO vào trong lõi 4 rồi cắm điện giúp máy hoạt động bình thường.
 • 3.2. Cách thay màng lọc RO đơn giản nhất

Với màng lọc này cách thay cũng khá đơn giản, bạn cần thực hiện theo 7 bước bao gồm:

 • Bước 1: Khóa van cấp nước đầu vào, rút điện khỏi phích cắm
 • Bước 2: Nâng hệ thống lọc ra khỏi vỏ tủ. Trên giá lõi lọc chức năng nằm ngang có màng RO đựng trong cốc lọc to nhất.            
nâng hệ thống lọc ra khỏi vỏ tủ
Cách thay màng lọc RO đơn giản
 • Bước 3: Tháo dây đầu vào của màng RO. Dùng tay để vặn cút đầu vào cốc màng bên phải, vặn theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo dây dẫn nước vào bên trong màng RO.
Tháo dây đầu vào của màng RO
Tháo dây đầu vào của màng RO
 • Bước 4: Dùng kìm hoặc dùng tay để rút màng lọc RO ra khỏi cốc màng. Vệ sinh cốc màng để loại bỏ cặn bẩn.
dùng kìm hoặc tay để rút màng lọc RO
Dùng kìm hoặc tay để rút màng lọc RO ra khỏi cốc màng
 • Bước 5: Lấy màng lọc mới từ trong túi nilon để vào trong 1 cốc nước. Bạn nên sử dụng găng tay hoặc nilon để đảm bảo an toàn vệ sinh khi lắp màng lọc. Dùng nước tinh khiết để thấm vào màng RO giúp màng giãn nở đồng đều, sau đó đem nhúng phần gioăng đen quanh màng vào trong nước, đảm bảo rằng khi cho màng RO vào bên trong cốc thì không xảy ra tình trạng cuộn gioăng.
dùng nước tinh khiết để thấm
Dùng nước tinh khiết để thấm vào màng RO
 • Bước 6: Cho màng lọc vào trong cốc màng, đầu có 2 gioăng đen vào trước, vừa ấn vừa xoay màng lọc vào trong cốc để tránh cuộn gioăng. Vặn đến khi thấy chặt cốc màng, mép cốc màng và mép màng lọc khít vào nhau. Lưu ý nếu gioăng cốc màng bị tuột ra cùng nắp cốc cần để ý lắp lại cho đúng, tránh bị rò rỉ nước.
cho màng lọc vào cốc màng vặn đến khi tháy khít vào nhau
Cho màng lọc vào cốc màng vặn đến khi thấy khít vào nhau
 • Bước 7: Kết nối dây đường nước cấp vào màng, vặn cút ốc đến khi thấy cặt hết mức được. 

3.3. Hướng dẫn cách thay lõi chức năng máy lọc nước RO

Khi thay lõi lọc chức năng trước tiên bạn cần thực hiện 4 bước sau:

 • Bước 1: Thực hiện khóa nguồn nước cấp đầu vào
 • Bước 2: Rút điện ra khỏi phích cắm.
 • Bước 3: Khóa van bình áp. 
 • Bước 4: Xả hết áp lực nước vẫn còn lại bên trong các lõi phụ trợ. 

Sau đó bạn xác định lõi lọc chức năng cần thay thế và thao tác tháo lõi cũ ra, lắp lõi mới vào như sau:

 • Bước 1: Tháo khóa cài khỏi lõi lọc nước. Lưu ý khóa cài này có kích thước khá nhỏ nên cần chú ý bảo quản cẩn thận tránh bị thất lạc. Để tháo hoàn toàn lõi lọc bạn cần tháo khóa cài ở cả đằng sau lõi.
Tháo khóa cài khỏi lõi lọc nước
Tháo khóa cài khỏi lõi lọc nước
 • Bước 2: Ấn và tách cúc cài (cúc nối) để rút đường ống nước đấu nối vào lõi lọc. Khi tháo ra bạn đánh số vị trí và nhớ tên lõi lọc để tránh nhầm lẫn khi lắp đặt.
Ấn và tách cúc cài (cúc nối) để rút đường ống trước đầu nối vào lõi lọc
Ấn và tách cúc cài (cúc nối) để rút đường ống trước đầu nối vào lõi lọc
 • Bước 3: Thay lõi mới, lắp lại cút nối và kết nối đường nước. Bạn cần xác định đúng hướng đường nước cấp vào. Sau đó lắp lại khóa cài an toàn để tránh bị rò rỉ nước.
Thay lõi mới , lắp lại cút nối và kết nối đường nước
Thay lõi mới , lắp lại cút nối và kết nối đường nước
 • Bước 4: Thay các lõi chức năng khác bạn làm tương tự như trên.

Như vậy bạn đã hoàn thành thay lõi lọc máy lọc nước khá đơn giản tại nhà. Tuy nhiên khi thay lõi lọc mới bạn cần lưu ý xả rửa các lõi 10 – 15 phút, đảm bảo nguồn nước đầu ra trong là có thể sử dụng được.

Bạn cũng cần lưu ý mua lõi lọc nước ở các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của máy lọc nước. Thông thường các đại lý, nhà phân phối máy lọc nước Karofi chính hãng như Karofi Hồ Chí Minh sẽ cung cấp các lõi lọc nước đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

4. Karofi HCM – Địa chỉ cung cấp lõi máy lọc nước uy tín

Không phải ai cũng có nhiều thời gian rảnh hay rành về kỹ thuật để có thể thực hiện thay lõi lọc nước tại nhà. Nếu bạn muốn cảm thấy an toàn tuyệt đối, tránh những rủi ro về khâu kỹ thuật, có thể liên hệ dịch vụ thay lõi lọc của các cửa hàng, đại lý phân phối máy lọc nước như Karofihochiminh.com. 

Dịch vụ thay lõi lọc máy lọc nước tại nhà bạn mang đến cho bạn những ưu điểm như:

 • Thay đúng cách
 • Hạn chế các tình trạng hỏng hóc, sự cố không mong muốn như rò nước, nước chảy chậm, nước thải ra nhiều…
 • Kiểm tra và xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng giúp bảo vệ toàn diện cho sức khỏe gia đình.

Karofi Hồ Chí Minh là một địa chỉ uy tín không chỉ cung cấp máy lọc nước mà còn có dịch vụ thay lõi tại nhà, và cung cấp lõi lọc nước chính hãng Karofi với giá cạnh tranh nhất thị trường. Hơn nữa các sản phẩm lõi lọc nước tại Karofihochiminh.com đa dạng theo từng dòng máy, phù hợp với công suất lọc khác nhau như 10L/h, 20L/h. Đặc biệt chế độ bảo hành chính hãng, đa dạng địa điểm cung cấp, rất thuận tiện cho khách hàng khi có nhu cầu.

Bình luận (0 bình luận)

0888841567 Chat Zalo Messenger