[Tổng hợp] 9+ kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu, mẫu mã máy lọc nước khiến bạn phân vân không biết lựa chọn loại máy nào chất lượng và phù hợp với gia đình mình. Bài viết dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm đáp ứng nhu cầu và phù hợp với ngân sách.

1. Quan trọng nhất: Chọn máy đạt tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước

Tại sao bạn lại mua máy lọc nước? Bởi bạn mong muốn sản phẩm sẽ giúp giải quyết tình trạng nước ô nhiễm, mang lại cho bạn nguồn nước đạt chuẩn giúp bảo vệ sức khỏe con người. Vì vậy bạn cần hiểu rõ sản phẩm mình mua có đạt các tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng nước hay không. 

Một máy lọc nước tốt, chất lượng cần đạt được các quy chuẩn Quốc gia và các tiêu chuẩn về nước uống sau lọc như:

 • Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT được Bộ Y Tế ban hành là quy chuẩn quốc gia cao nhất về nước uống trực tiếp tại Việt Nam. Quy chuẩn này đưa ra các nguyên tắc bắt buộc về nước uống trực tiếp như nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên phải đạt được. Đối với máy lọc nước đạt được quy chuẩn này có thể uống trực tiếp không cần đun sôi, đảm bảo an toàn với sức khỏe người sử dụng. 

Quy chuẩn cho nước uống trực tiếp 

 • Tiêu chuẩn máy lọc nước dùng trong gia đình TCVN 11978:2017 quy định các yêu cầu đối với các máy lọc nước có chức năng làm giảm các chất hòa tan, độ đục, vi sinh vật,… trong nước bằng sử dụng môi trường lọc hoặc màng lọc thẩm thấu ngược (màng lọc RO) để cung cấp nước dùng cho mục đích ăn uống. 

Máy lọc nước gia đình đạt tiêu chuẩn chất lượng TCVN 11978:2017

 • Tiêu chuẩn quốc tế NSF viết tắt của National Sanitation Foundation – một tổ chức giám định độc lập do WHO đứng đầu. Đây là tiêu chuẩn có chức năng kiểm nghiệm  và chứng nhận chất lượng sản phẩm đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng an toàn như quảng cáo của nhà sản xuất.

Tiêu chuẩn quốc tế NSF

Do vậy người tiêu dùng thông thái cần nhận biết sản phẩm mình lựa chọn có đạt các tiêu chuẩn này không bằng cách quan sát logo, dấu của các quy chuẩn, tiêu chuẩn được cấp bởi tổ chức uy tín được thể hiện trên tem nhãn máy lọc nước.

Máy lọc nước Karofi được dán nhãn quy chuẩn chất lượng quốc gia

Ví dụ như máy lọc nước Karofi được dán nhãn quy chuẩn quốc gia về chất lượng nguồn nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp trên thân máy giúp người dùng dễ dàng nhận biết. Không chỉ vậy các sản phẩm máy lọc nước của Karofi đều được kiểm nghiệm kỹ càng và đạt được 2 chứng nhận cao nhất: Quy chuẩn Quốc gia nước về nước uống tinh khiết QCVN 6-1:2010/BYT và Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11978:2017 về Máy lọc nước dùng trong gia đình. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước từ thương hiệu Karofi

Karofi tự hào là thương hiệu đạt được tiêu chuẩn bắt buộc về đánh giá chất lượng nước sau lọc.

2. Nên chọn máy lọc nước RO hay Nano?

Trên thị trường có 2 loại công nghệ lọc nước phổ biến là Công nghệ RO và Công nghệ Nano. Mỗi loại máy đều có những ưu nhược điểm khác nhau nhưng đều có mục đích mang lại nguồn nước sạch và tinh khiết cho người sử dụng.

Mua máy lọc nước RO hay Nano là điều mà nhiều người dùng băn khoăn

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 công nghệ này để có sự lựa chọn phù hợp.

Máy lọc nước RO Máy lọc nước Nano
Nguồn nước đầu vào Lọc được tất cả các nguồn nước. Với những nguồn nước nhiễm phèn, axit cần qua lọc thô trước khi đưa vào máy lọc Lọc được nguồn nước máy đạt đã chuẩn, nguồn nước giếng đã qua bể lọc. Không xử lý được nước bị nhiễm cặn vôi, nhiễm lợ, nhiễm mặn, nước mưa. 
Chất lượng nước Nước đầu ra là nước nước tinh khiết, được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, vi khuẩn và cả những khoáng chất tốt và xấu. Nên thường có lõi chức năng để bổ sung khoáng chất cho nước. Nước lọc ra tinh khiết và có đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn thành phần độc hại.
Tỷ lệ thu hồi nước 40 – 60% 100%
Có dùng điện không Có sử dụng điện Có loại không sử dụng điện

Lựa chọn máy lọc nước nước công nghệ RO hay Nano còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, chế độ bảo hành, bảo dưỡng… và đặc biệt là chọn máy lọc nước phù hợp với nguồn nước đầu vào. Với thực trạng nguồn nước đa dạng ở Việt Nam, máy lọc nước Nano rất kén nguồn nước do vậy bạn nên lựa chọn máy lọc nước RO để đảm bảo hiệu suất hoạt động lọc nước dùng cho hàng ngày, hạn chế sự cố tắc nghẽn lõi lọc.

3. Nên chọn mua máy của các thương hiệu uy tín

Khi mua máy lọc nước gia đình bạn cần lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu máy lọc nước uy tín. Bởi vì sản phẩm của những hãng lớn, uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tránh mua hàng giá rẻ, hàng nhái không rõ nguồn gốc bởi không được kiểm định về chất lượng nước đầu ra.

Tiêu chí khi lựa chọn thương hiệu máy lọc nước:

 • Có các chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng nước: Các hãng lớn sẽ luôn đảm bảo các sản phẩm đến tay người tiêu dùng được kiểm nghiệm và đạt các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng và tư vấn sản phẩm phù hợp với nguồn nước. Vì máy lọc nước là sản phẩm đòi hỏi đảm bảo chất lượng tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng nên chính sách bảo hành, bảo dưỡng là sự cam kết lâu dài của hãng mang lại sự yên tâm cho khách hàng.
 • Hệ thống điểm bán lớn, dễ dàng và thuận lợi trong việc bảo hành, bảo dưỡng và các dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Kinh nghiệm lâu năm: Bằng những kinh nghiệm của mình các thương hiệu máy lọc nước lớn sẽ không ngừng cải tiến công nghệ cho ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, nguồn nước và thiết kế nhiều mẫu mã đẹp mắt.

Nhà máy sản xuất máy lọc nước của Karofi được đánh giá là lớn nhất Đông Nam Á

4. Chọn công suất máy và dung tích bình chứa phù hợp 

Công suất lọc của máy là một trong những thông số được nhiều người quan tâm và đánh giá máy lọc nước có đáp ứng nhu cầu sử dụng hay không. Hiểu đơn giản, công suất lọc là lượng nước (tính bằng đơn vị lít) mà máy lọc được trong 1 giờ. Thông thường các máy lọc nước hiện nay có công suất lọc từ 10L/h – 15L/h.

Còn dung tích bình chứa là nơi để dự trữ nước, đảm bảo nước được lọc luôn có sẵn đáp ứng nhu cầu sử dụng ngay cả khi mất điện.

Do vậy bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng, số lượng thành viên gia đình để lựa chọn máy lọc nước có dung tích bình chứa, công suất lọc của máy phù hợp.

 • Nếu gia đình có 2-4 người, thường sử dụng nước để nấu ăn, pha chế thì nên lựa chọn máy có dung tích từ 10L/h và dung tích bình chứa khoảng 8 – 10L sẽ đáp ứng được nhu cầu như Karofi eRO80, Karofi N-e118.
 • Gia đình có 5 – 8 thành viên, hoặc sử dụng máy lọc nước để nấu ăn, pha chế, rửa mặt, tắm gội cho trẻ nhỏ có thể lựa chọn máy lọc nước có công suất 10 – 15L/h và công suất bình chứa khoảng 10L như Karofi KAQ-ERO100, Karofi Optimus Pro O-i439.
 • Còn đối với gia đình có kết hợp kinh doanh nhỏ lẻ, có nhu cầu sử dụng nước cao có thể lựa chọn máy lọc nước có công suất lọc từ 30 – 50L/h , bình chứa có dung tích 50L như máy lọc nước Karofi KT-KB30.

Các dòng máy lọc nước hiện đại đã cải tiến công nghệ lọc giúp tối ưu công suất đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng nước

5. Chọn máy có kiểu dáng phù hợp với nhu cầu

Bạn có thể căn cứ theo không gian phòng bếp, diện tích thực tế của gia đình bạn để có thể lựa chọn máy lọc nước có kiểu dáng phù hợp. Hiện nay có 3 loại máy lọc nước phổ biến là:

 • Máy lọc nước tủ đứng: Có nhiều thiết kế, mẫu mã đẹp mắt, có thể trang trí làm nổi bật thêm cho không gian sống hiện đại. Ngoài ra máy lọc nước tủ đứng còn được tích hợp thêm ngăn chứa đồ tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên máy lọc nước tủ đứng phù hợp với gia đình có diện tích vừa phải, có không gian đặt máy và quan tâm đến tính thẩm mỹ.
 • Máy lọc nước để gầm, không tủ: Có thiết kế nhỏ gọn, thích hợp với những gia đình có diện tích hạn chế, có thể tiết kiệm không gian sử dụng. Máy lọc nước để gầm có hệ thống lọc đầy đủ chức năng và dễ dàng lắp đặt trong tủ bếp, dưới chậu rửa…
 • Máy lọc nước để bàn: Là sự kết hợp điểm nổi bật của 2 loại máy lọc nước trên. Nếu không gian nhà bạn có diện tích nhỏ mà vẫn quan tâm đến thẩm mỹ, có thể lựa chọn máy lọc nước để bàn với thiết kế gọn nhẹ, kiểu dáng hiện đại, tinh tế và đẹp mắt.

Máy lọc nước để bàn tiết kiệm tối đa diện tích mà vẫn tô điểm vẻ hiện đại cho không gian bếp

6. Nên đầu tư bao nhiêu tiền để mua máy lọc nước?

Trên thị trường máy lọc nước có mức giá rất đa dạng từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Bởi vậy bạn cần xác định rõ nhu cầu cũng như ngân sách để có thể lựa chọn được máy lọc nước phù hợp nhất. 

 • Giá dưới 5 triệu đồng sẽ là những dòng máy lọc nước không tủ, để gầm, hệ thống lõi lọc tiêu chuẩn thường 5-6 lõi.
 • Giá khoảng 5 – 7 triệu là dòng máy lọc nước phổ biến và đa dạng hơn. Bạn có thể lựa chọn những dòng máy không tủ, để gầm có nhiều lõi lọc, hoặc dòng máy lọc nước tủ đứng, thiết kế đơn giản chỉ có chức năng lọc.
 • Giá khoảng 7 – 10 triệu là dòng máy lọc nước cao cấp, có thiết kế đẹp, tích hợp thêm nhiều tính năng như: khả năng làm nước nóng/ lạnh, công nghệ lọc tiên tiến, hệ thống cảnh báo thay lõi…

Máy lọc nước Karofi KAQ-P95 tích hợp công nghệ giám sát chất lượng nước thông minh và hệ thống lọc mạnh mẽ bổ sung gấp đôi Hydrogen

7. Lưu ý chọn máy lọc nước phù hợp với tình trạng nguồn nước 

Máy lọc nước có tốt, chất lượng đến đâu còn phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào. Đây là yếu tố quyết định đến hiệu suất lọc, độ bền của máy. Vì vậy bạn cần hiểu rõ nguồn nước gia đình sử dụng là nguồn nước nào để có thể lựa chọn được máy lọc nước phù hợp nhất.

 • Nước máy: Là nguồn nước đã qua xử lý ở nhà máy nước, nên về cơ bản đã loại bỏ tạp chất, kim loại nặng trong nước. Với nguồn nước máy bạn có thể chọn máy lọc nước sử dụng công nghệ RO, Nano đều được.
 • Nước giếng khoan: Là nguồn nước chưa qua xử lý, còn nhiều tạp chất, bùn đất, kim loại nặng. Máy lọc nước công nghệ Nano không thể đảm bảo chất lượng nước đầu ra, và tuổi thọ của lõi lọc vì rất dễ bị tắc lõi lọc, chỉ có thể sử dụng khi nước đã qua bể lọc thô. Máy lọc nước RO có thể lọc được với nguồn nước này.
 • Nước lợ, nước nhiễm mặn: Chủ yếu xuất hiện ở các vùng cửa sông, cửa biển, có chỉ số TDS lên đến 5000ppm. Với nguồn nước này, máy lọc nước công nghệ RO có màng lọc chuyên biệt có thể loại bỏ mặn, mang lại nước sạch tinh khiết và có vị ngon ngọt.
 • Nước cứng: Thường gây ra các mảng bám cặn trên bề mặt nồi, ấm đun… khi sử dụng. Với nguồn nước này máy lọc nước RO có lõi lọc thô có thể xử lý và loại bỏ tính cứng của nước, giúp nước mềm hơn.

Công nghệ RO phù hợp với hầu hết nguồn nước

Kết luận: Với nguồn nước đa dạng tại Việt Nam bạn nên sử dụng máy lọc nước công nghệ RO có thể phù hợp với hầu hết nguồn nước đầu vào, giúp loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng trong nước.

8. Số lõi lọc bao nhiêu là phù hợp? 

Hệ thống lõi máy lọc nước RO thông thường gồm có bộ lõi lọc thô, màng lọc RO, bộ lõi chức năng. Mỗi loại lõi đều có vai trò quan trọng tạo ra nguồn nước chất lượng và đảm bảo cho sức khỏe.

 • Bộ lõi lọc thô gồm lõi số 1, 2, 3 có cấu tạo màng lọc thô với kích thước lỗ lọc nhỏ nhất là 1 micron sẽ loại bỏ những cặn bẩn, rong rêu, bùn đất,  tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micron, đồng thời giữ lại những hóa chất độc hại như clo, thuốc trừ sâu…. Bộ lõi lọc thô đặt trước màng RO có vai trò bảo vệ màng RO không bị tắc và nâng cao hiệu quả của màng lọc. giúp màng RO hoạt động hiệu quả.
 • Màng lọc RO lắp ở vị trí thứ 4 được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu TFC (Thin Film Composite) gắn chặt và cuộn lại với nhau thành cấu trúc dạng xoắn ốc. Màng lọc RO hoạt động theo cơ chế trượt ngang, nguồn nước sau khi đi qua màng RO sẽ trở thành nước tinh khiết, còn những tạp chất không thể đi qua được màng sẽ lưu lại trên bề mặt và bị cuốn ra ngoài theo đường nước thải. Nước sau khi đi qua bộ lõi lọc thô sẽ trở nên sạch hơn nên giúp kéo dài tuổi thọ màng RO đồng thời nước thải từ màng RO có thể tái sử dụng rửa rau củ, rửa bát, rửa xe, giặt giũ, vệ sinh …. tránh lãng phí. 
 • Bộ lõi chức năng là các lõi số 5,6,7,8,9 .. được lắp phía sau màng RO có vai trò bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể như: T33, lõi Alkaline, lõi Hydrogen, lõi Nano…. 

Màng RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu

Nước sau khi đi qua màng RO đã trở nên tinh khiết, sạch khuẩn đến 99,99% nên những máy lọc nước có 7,8,9 lõi chỉ có tác dụng tạo vị và bổ sung thêm những vi khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy bạn không cần quá quan trọng phải lựa chọn máy càng nhiều lõi lọc thì càng tốt mà phụ thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của gia đình bạn.

9. Đừng quên chú trọng tỷ lệ thu hồi nước

Màng RO có lỗ lọc siêu nhỏ chỉ 0.0001 micron nên dưới áp lực nhất định nước trượt trên bề bề mặt màng và chỉ có phân tử nước mới đi qua màng, còn các tạp chất, chất độc hại, asen sẽ được giữ lại và đẩy ra ngoài theo đường nước thải. Vì vậy các máy lọc nước RO thường sẽ có tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết và nước thải.

Tỷ lệ thu hồi nước còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như chất lượng màng lọc RO, chỉ số TDS đầu vào, áp lực nguồn nước. Nếu chất lượng màng lọc RO tốt, chỉ số TDS đầu vào thấp, áp lực nguồn nước cao thì tỷ lệ nước thải của máy lọc nước càng thấp. 

Thông thường các loại máy lọc nước hiện nay đang có tỷ lệ thu hồi nước là 1:3, tức là cứ lọc 10 lít nước sẽ thu về 3 lít nước tinh khiết, sau một thời gian sử dụng tỷ lệ này suy giảm đáng kể. Về cơ bản tỉ lệ này khá cao, bạn nên lựa chọn những loại máy hạn chế tỉ lệ nước thải tối đa, giúp tiết kiệm nước cho gia đình.

Màng RO chất lượng có thu hồi được nhiều nước tinh khiết hơn màng RO thông thường

10. Mua máy lọc nước gia đình ở đâu?

Karofihochiminh.com là nhà phân phối bán lẻ các sản phẩm máy lọc nước chính hãng của Karofi. Với phương châm luôn đồng hành cùng sức khỏe vàng của mỗi gia đình, Karofi Hồ Chí Minh là nơi nhiều khách hàng gửi trọn niềm tin bởi 6 lý do dưới đây:

 • Mẫu mã đa dạng phục vụ tối đa nhu cầu của người sử dụng, từ dòng máy lọc nước tủ đứng, không tủ, để gầm, để bàn đến các dòng máy lọc nước tích hợp chức năng nóng, lạnh.
 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm nên am hiểu sản phẩm, cấu tạo, công dụng phù hợp với nguồn nước như thế nào để đưa ra những phương án tốt nhất cho khách hàng.
 • Chất lượng sản phẩm tốt: Karofihochiminh.com cung cấp các sản phẩm chính hãng nên đảm bảo cung cấp các giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận chất lượng máy lọc nước đạt chuẩn Quy chuẩn Quốc gia nước về nước uống tinh khiết QCVN 6-1:2010/BYT và Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11978:2017 về Máy lọc nước dùng trong gia đình.
 • Mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. So với chất lượng sản phẩm các sản phẩm máy lọc nước tại Karofi Hồ Chí Minh có mức giá phải chăng.
 • Chính sách lắp đặt, bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa tại nhà với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản.
 • Karofi Hồ Chí Minh cam kết giao hàng, tư vấn lên phương án lắp đặt tốt nhất và miễn phí tại nhà.

Hãy liên hệ ngay với karofihochiminh.com qua số hotline 0888841567 để được tư vấn hoặc đến các điểm bán của Karofi trên toàn quốc

Hi vọng với những kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra những lựa chọn đúng đắn, phù hợp với nhu cầu của mình. Vì sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn sản phẩm máy lọc nước phù hợp nhất.

Bình luận (0 bình luận)

0888841567 Chat Zalo Messenger