Máy lọc nước RO là gì? Có thật sự tốt như lời đồn?

Bạn nghe nói máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay, có thể loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn, tạp chất có trong nước. Vậy máy lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động thế nào? Có thật sự mang lại nguồn nước tinh khiết có thể uống trực tiếp không? Mọi thắc mắc trên sẽ có câu trả lời ngay sau đây.

1. Máy lọc nước RO là gì?

 • Công nghệ RO: có tên đầy đủ là Technology Reverse osmosis membrane, đây là công nghệ lọc thẩm thấu ngược. Công nghệ này sử dụng màng lọc siêu mỏng với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ chỉ bằng 1 phần trăm nghìn đường kính sợi tóc. Màng lọc này chỉ cho phép các phân tử nhỏ hơn 0,0001 micron đi qua, nên hầu như chỉ có phân tử nước có thể dễ dàng lọt qua còn các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, virus, vi khuẩn đều bị ngăn lại và đẩy ra ngoài theo đường nước thải.
 • Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO hiện đại để loại bỏ các tạp chất lơ lửng, kim loại nặng độc hại, hóa chất, chất ô nhiễm, vi khuẩn, virus có hại nhằm mang lại nguồn nước tinh khiết đến 99,99%. Không chỉ vậy máy lọc nước RO còn bổ sung các loại khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhằm tăng cường vị của nước và bảo vệ sức khỏe. 
Công nghệ RO có thể lọc được hoàn toàn những phần tử gây hại trong nước
Công nghệ RO có thể lọc được hoàn toàn những phần tử gây hại trong nước

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

2.1. Cấu tạo màng lọc RO

Màng lọc RO được cấu tạo bởi những màng mỏng được làm từ chất liệu đặc biệt gọi là TFC (Thin Film Composite). Những tấm màng này được gắn chặt và cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc quanh ống dẫn nước trung tâm, mỗi cụm gồm lớp đệm, màng lọc và lớp thẩm thấu.

Trên bề mặt màng lọc gồm các lỗ lọc có kích thước khoảng 0,1 – 0,5 nanomet (to hơn phân tử nước). Với kích thước này chỉ cho các phân tử nước đi qua, trong khi các chất rắn hòa tan như thuốc sâu có kích thước khá lớn, hay vi khuẩn (kích thước vài micromet), virus (kích thước vài chục nanomet) cũng không thể lọt qua màng RO. 

Bởi vậy nước sau khi qua màng lọc RO sẽ trở nên tinh khiết với đặc điểm không màu, không mùi, không vị, không có khuẩn.

Cấu tạo màng lọc RO Filmtec của Karofi
Cấu tạo màng lọc RO Filmtec của Karofi

2.2. Cấu tạo máy lọc nước RO

Một máy lọc nước RO thông thường sẽ bao gồm hệ thống lõi lọc là:

 • Lõi lọc thô số 1,2,3 có cấu tạo màng lọc thô với kích thước lỗ lọc nhỏ nhất là 1 micron sẽ loại bỏ những cặn bẩn, rong rêu, bùn đất,  tạp chất có kích thước lớn hơn cũng như những hóa chất độc hại như clo, thuốc trừ sâu…. Bộ lõi lọc thô được đặt trước màng RO nhằm bảo vệ màng khỏi cặn bẩn bám tích tụ giúp nâng cao tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của màng RO. 
 • Màng lọc RO thường lắp ở vị trí thứ 4. Màng RO được coi là trái tim của máy lọc nước, giúp loại bỏ hoàn toàn những tạp chất, kim loại hòa tan trong nước cũng như vi khuẩn, virus, các chất gây ô nhiễm.
 • Lõi chức năng: Bởi màng RO đã loại bỏ hết các khoáng chất kể cả có lợi và xấu nên bộ lõi chức năng được lắp phía sau màng RO có vai trò bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể như: T33, khoáng đá, Hydrogen…

Máy lọc nước RO hoạt động dựa trên công nghệ thẩm thấu ngược, cần một áp lực nước cao để có thể đẩy các thành phần hóa học, kim loại ra khỏi nguồn nước. Do vậy cấu tạo của máy lọc nước RO có thêm bơm điện và bình áp chứa nước sau lọc từ màng RO nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng.

2.3. Nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy lọc nước RO
                Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy lọc nước RO

Nguồn nước theo ống dẫn nước vào lõi lọc số 1 giúp loại bỏ rong rêu, cặn bẩn có kích thước lớn hơn 5 micron. Sau đó nước tiếp tục đi qua van áp thấp đến lõi số 2 (chứa than hoạt tính) giúp giữ lại những kim loại nặng, hóa chất độc hại như clo, hoặc khử tính cứng của nước và đi đến lõi lọc số 3. Tại đây các tạp chất có kích thước lớn hơn 1 micron sẽ được giữ lại lõi số 3.

Nước sẽ tiếp tục đẩy qua màng RO với lỗ lọc siêu nhỏ chỉ 0,1 – 0,2 nanomet loại bỏ hoàn toàn các ion kim loại, kim loại nặng, vi khuẩn, virus trong nước giúp nước trở nên tinh khiết. Tại đây nước sẽ được tách làm 2 phần, phần nước tinh khiết dẫn vào bình áp chứa nước sau lọc, phần còn lại được dẫn qua van thải và thải ra ngoài.

Nước tinh khiết được đẩy từ bình áp qua lõi chức năng T33 chứa thành phần cacbon có nhiệm vụ diệt khuẩn, làm mềm và cân bằng độ pH, tạo vị cho nước và đi đến vòi nước sử dụng. Tại bước cuối này có thể lắp thêm các lõi chức năng khác như lõi Hydrogen, lõi Alkaline, lõi hồng ngoại, lõi nano…. nhằm bổ sung những khoáng chất, vi chất có lợi cho cơ thể.

3. Máy lọc nước RO lọc được những loại nước nào?

Máy lọc nước RO được coi là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, có thể loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng, tạp chất lơ lửng, vi khuẩn, virus, thành phần hóa học mang lại nước tinh khiết đến 99%. 

Với công nghệ RO hiện đại, tiên tiến mà máy lọc nước RO có thể sử dụng với hầu hết nguồn nước hiện nay như nước mưa, nước máy, nước giếng, nước sông, nước lợ,… Chính vì đặc điểm này mà máy lọc nước RO được sử dụng rộng rãi và phổ biến.

Máy lọc nước RO có khả năng lọc nước tốt, lọc được đa dạng nguồn nước
               Máy lọc nước RO có khả năng lọc nước tốt, lọc được đa dạng nguồn nước

Để hiểu rõ hơn những đặc tính ưu việt của máy lọc nước RO, bảng so sánh với những công nghệ lọc nước khác sẽ cho bạn những đánh giá khách quan:

Tiêu chí Công nghệ lọc RO Công nghệ lọc Nano Công nghệ lọc UF
Kích thước lỗ lọc 0,0001 – 0,0005 micron 0,001 micron 0,1 – 0,001 micron
Cơ chế hoạt động Hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, sử dụng áp lực nước cao để tách tạp chất ra khỏi nước và đẩy nước qua màng lọc có kích thước lỗ siêu nhỏ. Sử dụng màng lọc với các khe lọc kích thước nhỏ loại bỏ tạp chất và vi khuẩn. Phân tách các tạp chất, kim loại nặng, phần tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi nước nhờ màng lọc UF
Chất lượng nước sau lọc Nước hoàn toàn tinh khiết, đã loại bỏ hoàn toàn các phần tử, tạp chất trong nước kể cả khoáng chất. Loại bỏ hầu hết phân tử nước hữu cơ, và gần như virus. Giữ lại khoáng chất của nước. Loại bỏ được các tạp chất, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, virus gây hại. Không lọc được các chất rắn hòa tan, các khoáng chất.
Phù hợp với nguồn nước Hầu hết nguồn nước như nước giếng, nước máy, nước sông, nước mưa, nước lợ, nước phèn… Nước máy, nước giếng đã qua xử lý Nước đã qua xử lý và đạt chuẩn, nước có hàm lượng muối thấp
Tỉ lệ nước thải Cao Thấp Hầu như không có
Sử dụng điện Không cần điện Không cần điện

 

Lưu ý đối với nguồn nước mặn, nước lợ:

Máy lọc nước RO hiện nay có sử dụng màng lọc chuyên biệt để có thể xử lý nguồn nước nhiễm mặn như vùng ven biển Tây Nam Bộ. Tuy nhiên với những nước nhiễm mặn, nước lợ ven biển bạn nên sử dụng cốt composite lọc sơ muối bằng các hạt Anion giúp nâng cao tuổi thọ cũng như hiệu quả lọc của máy.

Đối với những gia đình sử dụng nguồn nước có chỉ số TDS cao như nước giếng khoan, nước cứng, nhiễm đá vôi nên sử dụng lõi Cation và lõi Carbon Block chuyên dụng dành cho nguồn nước cứng. Những lõi này có thể ngâm nước muối loãng để hoàn nguyên 1 lần.

4. Ưu điểm vượt trội của máy lọc nước RO

Sở dĩ máy lọc nước RO nhận được sử dụng rộng rãi và phổ biến như vậy cũng là vì những ưu điểm sau đây:

 • Khả năng lọc nước tốt, mang đến nguồn nước sạch tinh khiết, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể.
 • Tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước dồi dào cho cả gia đình
 • Tối ưu không gian sử dụng với những dòng máy lọc nước để gầm, không tủ.
 • Thân thiện với môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa của nước đóng chai.
 • Chi phí thay lõi lọc thấp, tuổi thọ màng lọc cao.
 • Sử dụng dễ dàng, tiện lợi. 

5. Nhược điểm của máy lọc nước RO 

Bên cạnh đó máy lọc nước RO cũng có những hạn chế nhất định như:

 • Loại bỏ khoáng chất có trong nước nên không có vị ngọt. Bởi vậy cần bổ sung lõi chức năng giúp tăng vị ngọt, cân bằng độ pH và bổ sung những khoáng chất có lợi cho nước.
 • Tỉ lệ nước thải cao, lãng phí nước.
 • Tiêu hao điện năng do cần sử dụng máy bơm để hoạt động
 • Giá thành cao.

Tuy nhiên những nhược điểm nay của máy lọc nước RO có thể khắc phục được và sử dụng hiệu quả. Nước thải sau màng lọc RO đã được loại bỏ những tạp chất, rong rêu, mùi clo nên sạch hơn nước đầu vào, bạn có thể tái sử dụng cho mục đích sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ, rửa xe, tưới cây…

6. Một số mẫu máy lọc nước RO phổ biến hiện nay 

Máy lọc nước RO được thiết kế với nhiều kiểu dáng, mẫu mã cũng như hệ thống lõi lọc khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng và không gian sống khác nhau. Dưới đây là 5 mẫu máy lọc nước RO của hãng Karofi bán chạy nhất:

Máy lọc nước Karofi Optimus Plus O-p1310

Máy lọc nước RO thiết kế tủ đứng của Karofi

  • Công nghệ: Máy lọc nước Karofi Optimus Plus O-p1310 sở hữu hệ thống lọc công nghệ Smax với 10 cấp lọc giúp tăng gấp đôi công suất hoạt động lên 20L/h, tiết kiệm 70% nước thải và tăng tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết đến 60%.
  • Máy còn bổ sung 6 lõi lọc chức năng bao gồm: T33-GAC, Mineral, lõi hồng ngoại xa, lõi tourmaline, Hydrogen plus, Nano silver giúp bổ sung những khoáng chất cần thiết, chất điện giải, trung hòa lượng axit dư thừa… cho cơ thể khỏe mạnh.
  • Thiết kế: Karofi Optimus Plus O-p1310 là sản phẩm tiên phong trong thiết kế với hệ thống chống tràn ưu việt, tính năng hiển thị cảnh báo thông minh, ngăn chứa đồ tiện lợi. Với kiểu dáng hiện đại, tinh tế, máy mang đến cho không gian sự sang trọng và đẳng cấp.
 • Điểm nổi bật: Tích hợp bộ vi xử lý thông minh tự động hiển thị tuổi thọ của lõi, báo thay lõi lọc và cảnh báo rò rỉ nước giúp tăng độ bền cho máy.
 • Không gian sử dụng: Thiết kế tủ đứng tinh tế từng đường nét, Karofi Optimus Plus O-p1310 phù hợp với gia đình có không gian bếp vừa phải, quan tâm đến thẩm mỹ và tính năng hiện đại. 

Máy lọc nước Karofi KAQ-O07

Thiết kế tinh tế và hiện đại 

 • Công nghệ: Máy lọc nước Karofi KAQ-O07 sử dụng hệ thống lõi lọc Smax hiệu suất cao và màng lọc RO Purifilm Mỹ thay nhanh cùng bộ lõi lọc chức năng đúc nguyên khối giúp tăng gấp đôi công suất lọc, tăng lưu lượng nước đầu ra gấp 1,5 lần, giảm thiểu tối đa rò rỉ nước và tái nhiễm khuẩn.
 • Thiết kế: Karofi KAQ-O07 sở hữu thiết kế nhỏ gọn với bề ngang chỉ 29cm. Tông màu xanh dương hòa nhịp với thiết kế hiện đại thể hiện sự sang trọng, tinh tế cho không gian sống.
 • Điểm nổi bật: Tối ưu trải nghiệm nhờ công nghệ AioTec giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng nguồn nước, hệ thống lõi lọc ở bất kỳ đâu.
 • Phù hợp với không gian: Với những gia đình có không gian vừa phải, đề cao tính thẩm mỹ và công nghệ thì Karofi KAQ-O07 là sự lựa chọn hoàn hảo.

Máy lọc nước Karofi ERO102

Thiết kế chắc chắn, bền bỉ

  • Tính năng: Máy lọc nước Karofi ERO102 sở hữu công nghệ lọc nước Smax tiên tiến gấp đôi công suất lọc. Không chỉ vậy hệ thống 10 cấp lọc mạnh mẽ, bổ sung thêm nhiều khoáng chất, vi chất có lợi cho cơ thể. 
 • Thiết kế: Karofi ERO102 sở hữu thiết kế điển hình với kiểu dáng vuông vức, chắc chắn bằng chất liệu inox cao cấp. Mặt tủ được làm bằng kính cường lực siêu bền có khả năng chịu lực tốt và dễ dàng vệ sinh.
 • Điểm nổi bật: Máy còn trang bị vòi Tubor lấy nước nhanh 3L/ phút sẽ cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.chỉ có ở model ERO102.
 • Không gian phù hợp: Máy lọc nước phù hợp với những không gian nhà bếp gia đình có diện tích vừa phải, những gia đình có nhu cầu cao về bổ sung khoáng chất.

Máy lọc nước Karofi KAQ-U95

Thuộc dòng máy không tủ, để gầm nhưng Karofi KAQ-U95 là sản phẩm tích hợp công nghệ thông minh

 • Tính năng: Công nghệ Smax vượt trội với thiết kế cấu trúc màng tối ưu giúp tối đa tiếp xúc diện tích màng với nước, nhờ đó tăng công suất lọc lên đến 20L/h, giảm 70% nước thải ra, kéo dài thời gian sử dụng lõi lọc.
 • Thiết kế: Thuộc dòng máy lọc nước không tủ, Karofi KAQ-U95 có thiết kế nhỏ gọn tiện dụng, các lõi lọc được sắp xếp theo chiều dọc, cùng với bộ lõi chức năng đúc nguyên khối giúp tối ưu diện tích. 
 • Điểm nổi bật: Tích hợp công nghệ AioTec và màn hình hiển thị thông minh trên thân máy, giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát tình trạng máy từ xa với điện thoại di động có kết nối internet.
 • Không gian: Máy Karofi KAQ-U95 phù hợp với mọi không gian sống, đặc biệt những căn hộ chung cư, hoặc nhà có diện tích hạn chế.

Máy lọc nước Karofi S-S038

Karofi S-S038 sở hữu thiết kế siêu mảnh, phù hợp với nhiều không gian sống

 • Tính năng: Màng lọc RO 100GDP Hàn Quốc nguyên khối, vô trùng, có hiệu suất lọc cao đến 20L/h.
 • Thiết kế: Hệ thống lõi lọc được sắp xếp theo chiều dọc trong khung sắt chắc chắn, có thể di chuyển và lắp đặt dễ dàng ở bất kỳ vị trí nào.
 • Điểm nổi bật: Linh kiện, lõi lọc dễ dàng tháo lắp, thay thế. Đặc biệt lõi lọc thô được đựng trong cốc lọc chắc chắn có nắp đậy vặn xoáy giúp đóng mở dễ dàng. 
 • Không gian sử dụng: Máy có thiết kế siêu mảnh nên có thể lắp đặt ở gầm tủ bếp, dưới chậu rửa, rất phù hợp với những không gian chật hẹp

Kết luận: Đến đây chắc bạn đã hiểu máy lọc nước RO là gì, là lợi ích mà máy lọc nước RO mang lại cho cuộc sống chúng ta. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và lựa chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu và nguồn nước mà gia đình đang sử dụng.

Bình luận (0 bình luận)

0888841567 Chat Zalo Messenger